Ngày 21/01/2024, tại Khách sạn Hữu Nghị – TP Đông Hà, Quảng Trị, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế, ĐH Huế cùng lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo và 27 Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông (THPT) tỉnh Quảng Trị tổ chức Toạ đàm kết nối hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Quảng Trị.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm về phía lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị có Thầy Mai Huy Phương, PGĐ Sở GD&ĐT Quảng Trị; Hiệu trưởng các trường THPT tỉnh Quảng Trị cùng một số cựu sinh viên, học viên của Trường. Về phía Trường ĐH Kinh tế có PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Tính, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phan Thanh Hoàn, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường.

Định hướng nghề nghiệp giúp học sinh phát huy sở trường

TS. Phạm Xuân Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế phát biểu

Tại buổi tọa đàm, TS. Phạm Xuân Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế) đã giới thiệu về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Kinh tế.

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế phát biểu tại buổi tọa đàm.

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của lãnh đạo Sở GD&ĐT và các Trường THPT tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

PGS.TS Trương Tấn Quân nhấn mạnh, nghề nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Từ đó quyết định đến sự phát triển của tổ chức và xã hội. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp đúng giúp học sinh và sinh viên có thể phát huy được những lợi thế, sở trường của mỗi em.

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế nói rằng, sự liên kết chặt chẽ giữa giáo dục phổ thông và giáo dục đại học nhằm đảm bảo cho các em học sinh sẽ có những cơ hội tốt nhất khi bước chân vào thế giới lao động.

Đồng thời, PGS.TS Trương Tấn Quân cho biết, Quảng Trị là một trong những địa phương có số lượng khá nhiều học sinh tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Kinh tế nói riêng và ĐH Huế nói chung.

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế cam kết sẽ không ngừng đổi mới và cập nhật chương trình học để đáp ứng nhu cầu ngày càng biến động của thị trường lao động. “Chúng tôi không chỉ hướng đến việc truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào phát triển kỹ năng mềm, sự sáng tạo, và khả năng tư duy linh hoạt”, PGS.TS Trương Tấn Quân nhấn mạnh.

Thông qua buổi tọa đàm lần này và các hoạt động trong thời gian tới, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế cùng các trường THPT và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị mong muốn cùng nhau xây dựng những chương trình học, hoạch định những hướng nghiệp phù hợp với địa phương để giúp các em học sinh phổ thông hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của bản thân

Ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, hàng năm có khoảng 8.500 học sinh tốt nghiệp THPT. Nhu cầu tiếp cận thông tin, định hướng nghề nghiệp luôn được các em quan tâm.

Học sinh cần có thêm thông tin để chọn nghề

Ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, buổi tọa đàm là cơ hội để kết nối và hướng nghiệp đến học sinh. Tỉnh Quảng Trị hàng năm có khoảng 8.500 học sinh tốt nghiệp THPT. Trong đó, đối với bộ phận học sinh miền núi, việc tiếp cận thông tin để định hướng nghề nghiệp còn hạn chế.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị, sự quan tâm của học sinh với việc hướng nghiệp là việc thường xuyên, thiết yếu. Hàng năm, Sở GD&ĐT phối hợp các đơn vị tổ chức các chương trình tư vấn, chia sẻ công tác hướng nghiệp với học sinh và dành được nhiều sự quan tâm. Các buổi hướng nghiệp đạt nhiều vùng, thu hút học sinh tham gia.

Qua buổi tọa đàm, lãnh đạo các trường THPT hiểu thêm về hoạt động đào tạo của Trường Đại học kinh tế Huế để từ đó có thêm thông tin cần thiết để tư vấn, định hướng cho học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn trao đổi tại buổi tọa đàm

Trao đổi tại buổi tọa đàm, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn cho biết, những năm qua, nhà trường cũng luôn quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho học sinh. Từ đầu năm học, nhà trường cũng căn cứ vào năng lực học tập của mỗi em để định hướng phù hợp.

“Buổi tọa đàm hôm nay cung cấp những thông tin quan trọng, giúp chúng tôi có thêm thông điệp để kết nối, định hướng đến học sinh”, thầy Nam nói.

Đông đảo đại biểu tham dự chương trình

Thông qua buổi tọa đàm lần này và các hoạt động trong thời gian tới, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế cùng các trường THPT và Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị mong muốn cùng nhau xây dựng những chương trình học, hoạch định những hướng nghiệp phù hợp với địa phương để giúp các em học sinh phổ thông hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của bản thân.