Ngày 21/02/2024, tại Khách sạn REX – TP Đồng Hới, Quảng Bình, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế, ĐH Huế cùng 25 Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông (THPT) tỉnh Quảng Bình tổ chức Toạ đàm kết nối hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Quảng Bình.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có 25 Hiệu trưởng các trường THPT tỉnh Quảng Bình cùng một số cựu sinh viên, học viên của Trường. Về phía Trường ĐH Kinh tế có PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Tính, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phan Thanh Hoàn, Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường.

Kết nối, hợp tác giữa bậc Đại học và bậc Phổ thông

Với việc kết nối, hợp tác giữa trường đại học và phổ thông giúp đôi bên cùng phát triển, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Đối với học sinh các trường THPT tỉnh Quảng Bình, kết nối hợp tác này hỗ trợ định hướng sớm giúp học sinh hiểu hơn ngành nghề đào tạo ở bậc đại học; chuẩn bị sớm cho các em tâm lý, kỹ năng học tập ở môi trường giáo dục đại học, tạo động lực tích cực và phát triển hứng thú học tập; đồng thời có thể kết nối kiến thức mới từ trường đại học vào bài giảng trường phổ thông. Đối với Trường Đại học Kinh tế, kết nối các trường THPT tỉnh Quảng Bình giúp nhà trường tiếp xúc sớm với ứng viên tiềm năng cho công tác tuyển sinh; thúc đẩy hứng thú học đại học; giúp việc thích ứng môi trường đại học của tân sinh viên nhanh chóng hơn…

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế phát biểu tại buổi tọa đàm.

PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ và hợp tác của lãnh đạo các Trường THPT tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Hiệu trưởng nhấn mạnh: Trong thời đại ngày nay, khi nền kinh tế và xã hội đang trải qua những biến động mạnh mẽ, mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho học sinh một hành trang kiến thức và kỹ năng phù hợp với thế giới ngày nay. Chính vì vậy, việc liên kết chặt chẽ giữa giáo dục phổ thông và giáo dục đại học để đảm bảo rằng các em học sinh sẽ có những cơ hội tốt nhất khi bước chân vào thế giới lao động. Đây cũng chính là mục tiêu của buổi tọa đàm ngày hôm nay. Đồng thời, PGS.TS Trương Tấn Quân cho biết, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng khá nhiều học sinh tin tưởng lựa chọn Trường Đại học Kinh tế nói riêng và ĐH Huế nói chung. Hiệu trưởng cũng cam kết tại trường Đại học Kinh tế, chúng tôi không ngừng đổi mới và cập nhật chương trình học để đáp ứng nhu cầu ngày càng biến động của thị trường lao động. Chúng tôi không chỉ hướng đến việc truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào phát triển kỹ năng mềm, sự sáng tạo, và khả năng tư duy linh hoạt.

Định hướng nghề nghiệp giúp học sinh phát huy sở trường và xu thế

Định hướng nghề nghiệp được xem là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong tương lai của các em học sinh. Khi có định hướng đúng đắn, các em học sinh sẽ phát huy hết năng lực sở trường của mình, lựa chọn được công việc phù hợp và trở thành công dân có ích cho xã hội.

TS. Phạm Xuân Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế phát biểu

Tại buổi tọa đàm, TS. Phạm Xuân Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế) đã giới thiệu về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Trường Đại học Kinh tế.

Tăng cường kết nối tư vấn, hướng nghiệp

Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh trao đổi tại buổi tọa đàm

Trao đổi tại buổi tọa đàm, thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho học sinh. Từ đầu năm học, nhà trường khảo sát nhu cầu của các em về việc đăng ký xét tuyển đại học cũng như căn cứ vào năng lực học tập của mỗi em để định hướng phân luồng phù hợp cho các em. Thầy giáo Trần Thanh Hải nhận mạnh các trường đại học muốn làm tốt công tác tuyển sinh cần phải có một chiến lược truyền thông bài bản, mở những ngành mới phù hợp với xu thế, đặc biệt các trường đại học cần có những cam kết về việc làm của các em sau khi ra trường.

“Buổi tọa đàm hôm nay cung cấp những thông tin quan trọng, giúp chúng tôi có thêm thông điệp để kết nối, định hướng đến học sinh”, thầy Hải nói.

Cô Nguyễn Thị Kinh Oanh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh trao đổi tại buổi tọa đàm

Chia sẻ về kết nối, hợp tác giữa trường đại học và phổ thông, cô Nguyễn Thị Kinh Oanh – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết Trường Đại học Kinh tế Huế cần tổ chức tư vấn hướng nghiệp sớm hơn, bài bản hơn để các em hiểu hơn về lựa chọn ngành nghề.

Thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ  trao đổi tại buổi tọa đàm

Thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ cho biết: Hàng năm, Trường phối hợp các đơn vị tổ chức các chương trình tư vấn, chia sẻ công tác hướng nghiệp với học sinh và dành được nhiều sự quan tâm. Qua đó giúp các em hiểu hơn về lựa chọn ngành nghề.

“Sở thích, đam mê, xu thế tương lai là ba yếu tố cơ bản mà học sinh hướng đến trước khi chọn lựa ngành nghề” Thầy Dương Văn Trai chi sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Nguyên Giáp trao đổi tại buổi tọa đàm

Đông đảo đại biểu tham dự chương trình

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa dàm

Thông qua buổi tọa đàm lần này và các hoạt động trong thời gian tới, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Huế cùng các trường THPT tỉnh Quảng Bình mong muốn cùng nhau xây dựng những chương trình học, hoạch định những hướng nghiệp phù hợp với địa phương để giúp các em học sinh phổ thông hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của bản thân.